Hướng dẫn nộp hồ sơ, thủ tục hưởng BHXH 1 lần mới nhất 2021. Bạn là lao động cho một doanh nghiệp, bạn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trong quá trình làm việc và bây giờ bạn muốn hưởng quyền lợi của thời gian này. Nhưng bạn không nắm rõ về thủ tục cũng như là không biết phải các bước nộp hồ sơ như thế nào. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để biết được mình cần thủ tục gì và nộp hồ sơ ở đâu để được nhận BHXH một lần nhé.

>>> Hướng dẫn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp qua bưu điện

>>> Thủ tục cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, điều chỉnh thông tin mới nhất

>>> Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội và cách nộp hồ sơ chốt BHXH mới nhất

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sửa đổi bởi khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động năm 2019 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 nêu rõ 06 trường hợp người tham gia BHXH được nhận BHXH 1 lần như sau:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
 • Đủ 55 tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện (đối với lao động nữ hoạt động ở xã, phường, thị trấn);
 • Ra nước ngoài để định cư;
 • Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;
 • Người tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng (theo Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13).

Nop ho so BHXH mot lan 1024x576 1
Hồ sơ hưởng BHXH một lần

Hồ sơ hưởng BHXH một lần

Để được nhận BHXH một lần, Bạn cần lập hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH năm 2014 như sau:

 1. Bản chính Sổ BHXH.
 2. Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).
 3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% KNLĐ trở lên của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

5. Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

6. Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B – HBQP ban hành kèm theo Thông tư số 136/2020/TT-BQP ngày 29/10/2020) đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

Lưu ý: Đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam hưởng BHXH một lần: Hồ sơ như nêu tại nội dung 1b, 1d, 1đ.

Mức hưởng BHXH 1 lần

Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính Phủ quy định  mức hưởng BHXH một lần đối với người tham gia BHXH bắt buộc được tính theo số năm đã đóng BHXH, cụ thể như sau:

– 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

– 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

– Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Thu tuc huong BHXH 1 lan 1024x576 1
Thủ tục hưởng BHXH 1 lần mới nhất 2021

Thủ tục hưởng BHXH 1 lần

Để nhận được tiền trợ cấp, người lao động thực hiện thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người lao động chuẩn bị hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như nội dung trong mục thành phần hồ sơ và nộp cho cơ quan BHXH nơi cư trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Cơ quan bảo hiểm xã hội

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người lao động nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau:

 • Qua giao dịch điện tử: NLĐ đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện từ đến Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN); trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích;
 • Qua dịch vụ bưu chính công ích;
 • Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Bước 3: Nhận kết quả rút BHXH một lần

Theo khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu:

“Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần hợp lệ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm cho người lao động. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nhan bao hiem xa hoi 1 lan 1024x576 1
Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Kết quả người lao động nhận được:

 • Hồ sơ giấy tờ liên quan: theo hình thức đã đăng ký (Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua giao dịch điện tử);
 • Tiền trợ cấp:

+ Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc thông qua tài khoản cá nhân;

+ Trường hợp ủy quyền cho người khác lĩnh thay, thực hiện theo quy định tại thủ tục “ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp” hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Trên đây là chia sẻ về hướng dẫn nộp hồ sơ, thủ tục hưởng BHXH 1 lần mới nhất 2021 của dichvukhaibaothue.com, hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần 2021. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn vui lòng để lại câu hỏi ở khung bình luận bên dưới hoặc liên hệ dichvukhaibaothue.com để được hỗ trợ.

Bao lâu được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 8, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định: Người lao động sau 01 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần”.

Rút tiền bảo hiểm xã hội cần những giấy to gì

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần cần có những gì?
+ Sổ BHXH
+ Đơn đề nghị hưởng Trợ cấp BHXH 1 lần (mẫu 14-HSB)
+ CMND, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu.

Nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần ở đâu?

Khi đủ điều kiện hưởng BHXH và bạn có yêu cầu nhận BHXH một lần thì bạn có thể trực tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi bạn cư trú hoặc nộp tại cơ quan Bưu điện gần nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *