Thủ tục sau khi thay đổi giấy phép kinh doanh mới nhất giúp Quý khách hàng tránh được các rủi ro không đáng có. Khi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp bao gồm thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh (Được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới) và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh (Được cấp giấy xác nhận) .

Thu tuc sau khi thay doi giay phep kinh doanh
Thủ tục sau khi thay đổi giấy phép kinh doanh 2021
 1. Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp bao gồm các trường hợp sau:

– Thay đổi tên doanh nghiệp

– Thay đổi địa chỉ trụ sở chính

– Thay đổi thành viên công ty TNHH, thành viên hợp danh công ty hợp danh

– Thay đổi người đại diện theo pháp luật

– Thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu công ty TNHH 1TV

– Thay đổi vốn điều lệ của công ty, tỷ lệ vốn góp

– Thay đổi thông tin đã đăng ký của chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh

2. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp bao gồm các trường hợp sau:

– Thay đổi ngành, nghề kinh doanh

– Thay đổi vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân

– Thay đổi người đại diện theo ủy quyền của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có chủ sở hữu là tổ chức

– Thay đổi thông tin cổ đông sáng lập công ty cổ phần

– Thay đổi thông tin cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài

– Thay đổi thông tin về người quản lý doanh nghiệp

– Thay đổi thông tin đăng ký thuế

Lưu ý: Nếu nội dung thay đổi bao gồm các trường hợp thuộc Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và Thông báo thay đổi thì chọn: Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề, do đó, cần lưu ý các thủ tục sau khi thay đổi giấy phép để đảm bảo cho doanh nghiệp được hoạt động bình thường và hạn chế thiệt hại có thể xảy ra.

Điều kiện thay đổi giấy phép kinh doanh

Doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi;
 • Doanh nghiệp đã đăng ký thông tin số điện thoại liên lạc.
 • Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ (có đầy đủ giấy tờ tương ứng đối với từng trường hợp như đã nêu tại Thành phần hồ sơ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật);
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí.

Các trường hợp không được thay đổi giấy phép kinh doanh

Doanh nghiệp không được thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau:

 • Đã bị Phòng Đăng ký kinh doanh ra Thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc đã bị ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Đang trong quá trình giải thể theo quyết định giải thể của doanh nghiệp;
 • Theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án hoặc cơ quan công an.
 • Doanh nghiệp đang chuyển sang tình trang “Doanh nghiệp không hoạt động tại địa điểm đã đăng ký”

Các bước thay đổi giấy phép kinh doanh

Để thay đổi giấy phép kinh doanh qua mạng người thành lập doanh nghiệp bắt buộc phải có tài khoản đăng ký kinh doanh mới có thể làm hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh. Thay đổi giấy phép kinh doanh qua mạng được tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp cũng tiến hành soạn 1 bộ hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh theo quy định.

>>> Tham khảo thêm: Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh

Bước 2: Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo phương thức sau đây:

– Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh;

– Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính;

– Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn)

Bước 3: Doanh nghiệp theo dõi Email phản hồi từ Phòng đăng ký kinh doanh. Theo quy định sau từ 1 – 3 ngày làm việc sẽ nhận được thông báo phản hồi Hồ sơ qua Email.

– Nếu hồ sơ hợp lệ, người thành lập doanh nghiệp mang biên nhận đến Phòng đăng ký kinh doanh để nhận kết quả hoặc có thể đăng ký nhận qua đường bửu chính.

– Nếu hồ sơ bị yêu cầu bổ sung, người thành lập doanh nghiệp bổ sung theo hướng dẫn và Scan nộp lại đến khi nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ thì làm như trên.

Bước 4: Sau khi tiếp nhận yêu cầu nhận kết quả của doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới trực tiếp hoăc qua đường bưu chính.

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh mới, doanh nghiệp tiến hành các thủ tục tiếp theo tương ứng với các trường hợp thay đổi giấy phép như sau:

Thủ tục sau khi thay đổi giấy phép kinh doanh

Thủ tục sau khi thay đổi tên doanh nghiệp

Sau khi thay đổi tên của doanh nghiệp trên giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục pháp lý sau:

Thu tuc sau khi thay doi ten doanh nghiep
Thủ tục sau khi thay đổi tên công ty
 • Thay đổi con dấu doanh nghiệp
 • Thay đổi hóa đơn VAT của doanh nghiệp.
 • Làm lại biển hiệu công ty đặt tại trụ sở chính.
 • Gửi thông báo điều chỉnh thông tin hóa đơn (TB/04AC) lên cơ quan thuế nếu doanh nghiệp tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ hoặc hủy hóa đơn cũ đăng ký lại hóa đơn mới (nếu cần);

Lưu ý:

– Đối với hóa đơn giấy, doanh nghiệp gửi thông báo điều chỉnh thông tin hóa đơn lên cơ quan thuế và sau đó công ty khắc dấu vuông đóng vào những hóa đơn chưa sử dụng.

– Đối với hóa đơn điện tử, doanh nghiệp gửi thông báo điều chỉnh thông tin hóa đơn lên cơ quan thuế và sau đó thông báo nhà mạng hóa đơn điều chỉnh lại tên mới

– Trường hợp doanh nghiệp không muốn tiếp tục dùng số hóa đơn đã phát hành nhưng chưa sử dụng thì thực hiện hủy các số hóa đơn chưa sử dụng và thực hiện thông báo phát hành hóa đơn mới theo quy định.

 • Thực hiện thủ tục liên quan tới các đơn vị: Ngân hàng, bảo hiểm, cơ quan quản lý điện, điện thoại, internet,…
 • Thay đổi tên trên website công ty;
 • Làm thủ tục thay đổi tên cho các giấy phép, giấy chứng nhận công ty đang sở hữu: Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, lữ hành nội địa/ Giấy phép kinh doanh vận tải, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, Giấy phép phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm,…
 • Gửi công văn thay đổi tên công ty với các đối tác, khách hàng của công ty.
 • Thông báo cho đối tác về việc thay đổi tên công ty và có thể ký lại các phụ lục hợp đồng đã giao kết với khách hàng.
 • Đối với những tài sản công ty đang sở hữu phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của pháp luật thì khi đổi tên, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục để thay đổi tên tương ứng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu đó;

Lưu ý: Đối với những tài sản liên quan đến đất đai, khi doanh nghiệp thay đổi tên đồng thời phải thực hiện các thủ tục đổi tên phức tạp, có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty. Do đó, trong những trường hợp này, doanh nghiệp nên hạn chế việc đổi tên.

Thủ tục sau khi thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp là nơi liên lạc của doanh nghiệp, là nơi tiếp nhận các thông báo của cơ quan thuế. Do đó, sau khi thực hiện thủ tục thay đổi trụ sở, doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện các thủ tục sau để thống nhất địa chỉ trụ sở với các giấy tờ của công ty:

 • Nộp mẫu 08 thay đổi địa chỉ lên cơ quan quản lý thuế nếu doanh nghiệp thay đổi đại chỉ kinh doanh khác cơ quan thuế quản lý. -> Sau khi có kết quả mới tiến hành thủ tục tại Sở KH&ĐT.
 • Thay đổi con dấu và công bố lại mẫu dấu (trường hợp thay đổi địa chỉ khác quận/huyện và dấu cũ có thông tin quận/huyện)
 • Làm lại biển hiệu đặt tại trụ sở chính của công ty;
 • Gửi công văn lên cơ quan thuế về việc thay đổi thông tin trên hóa đơn công ty; (Xử lý tương tự trường hợp thay đổi tên doanh nghiệp)
 • Làm thủ tục chốt và chuyển bảo hiểm xã hội về địa chỉ mới (Nếu khác cơ quan BH quản lý)
 • Thay đổi thông tin địa chỉ chủ tài khoản với ngân hàng mở tài khoản; cơ quan quản lý điện, điện thoại, internet,…;
 • Làm thủ tục thay đổi trụ sở doanh nghiệp cho các giấy phép, giấy chứng nhận khác công ty đang sở hữu: Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, lữ hành nội địa/ Giấy phép kinh doanh vận tải, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, Giấy phép phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm….
 • Thông báo thay đổi địa chỉ cho đối tác, khách hàng
 • Thực hiện các công việc khác liên quan

Thủ tục sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân dại diện cho doanh nghiệp thực các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp. Do đó, khi sau thay đổi người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục sau để đảo bảo cho hoạt động kinh doanh:

 • Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty, doanh nghiệp cần tiến hành các thay đổi thủ tục đăng ký thông tin chủ tài khoản tại ngân hàng;
 • Thông báo cho các đối tác, bạn hàng về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty;
 • Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện theo pháp luật mới cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng. Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân thì sau khi hoàn thành việc chuyển nhượng, người chuyển nhượng sẽ phải kê khai nộp thuế với mức thuế suất là 20% thu nhập chuyển nhượng.
 • Thay đổi giấy phép con nếu có thông tin của người đại diện như: Giấy phép phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, Giấy phép kinh doanh lữ hành, giấy phép hoạt động giáo dục,…

Thủ tục sau khi thay đổi ngành nghề kinh doanh

Sau khi thay đổi ngành nghề kinh doanh, đối với những ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì khi có thay đổi, doanh nghiệp tiến hành kinh doanh ngành nghề mới và thực hiện thủ tục thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Sau khi thay đổi ngành nghề kinh doanh, đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì sau khi thay đổi ngành nghề, doanh nghiệp cần lưu đáp ứng đầy đủ các diều kiện trước khi kinh doanh.

Thay doi von dieu le cong ty

Thủ tục sau khi thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp

 • Khi doanh nghiệp phát sinh việc chuyển nhượng vốn hoặc tăng vốn thì mọi hoạt động thanh toán theo hợp đồng chuyển nhượng của hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh hoặc góp vốn theo cam kết góp vốn được thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản;

Lưu ý: Pháp luật chỉ quy định các doanh nghiệp không được thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp (Nghị định 222/2013/NĐ-CP). Đối với thành viên công ty là cá nhân tuy không bị cấm thực hiện góp vốn, chuyển nhượng bằng tiền mặt nhưng nên thực hiện theo hình thức chuyển khoản để tránh rủi ro.

 • Tiến hành thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân phát sinh theo hợp đồng chuyển nhượng, kể cả trong các trường hợp chuyển nhượng không phát sinh thu nhập chịu thuế (chuyển nhượng ngang giá hoặc chuyển nhượng lỗ)
 • Nộp tờ khai thuế môn bài và thuế môn bài bổ sung trong trường hợp có tăng mức thuế môn bài của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật vào đầu năm sau.
 • Kê khai trong báo cáo tài chính của năm có sự thay đổi về mục nguồn vốn chủ sở hữu;
 • Sửa đổi, bổ sung vào sổ cổ đông/ sổ thành viên, điều lệ bổ sung thêm các thành viên, cổ đông mới.

Thủ tục sau khi thay đổi nội dung đã đăng ký của địa điểm kinh doanh/ chi nhánh/ Văn phòng đại diện

 • Kê khai thuế cho chi nhánh nếu chuyển từ hình thức hạch toán phụ thuộc sang hình thức hạch toán độc lập;
 • Thông báo cho khách hàng tên chi nhánh, Văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh để tiện lợi trong giao dịch và thực hiện các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

Như vậy, khi thực hiện thủ tục sau khi thay đổi giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan để bảo đảm tốt nhất quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp, tránh gây nhầm lần cho đối tác, bạn hàng làm mất uy tín, giảm sút lợi nhuận kinh doanh.

Sau khi tham khảo bài viết trên mà bạn vẫn còn thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại bình luận ở khung bên dưới hoặc liên hệ dichvukhaibaothue.com để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *