Cơ quan thuế khẳng định, tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý phải đạt tối thiểu 75% cả năm theo Nghị định 126 chỉ là hiểu nhầm.

Nội dung trên được bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục thuế) khẳng định tại một hội thảo ngày 22/3, sau 5 tháng Nghị định 126 được ban hành.

Bà cho biết, số tiền doanh nghiệp tạm nộp trong ba quý đầu năm không cần phải lớn hơn 75% tiền thuế phải nộp theo quyết toán năm. “Cơ quan thuế sẽ có một văn bản khác giải thích và làm rõ hơn vấn đề này, ban hành trước 30/10 năm nay”, lãnh đạo Vụ cho hay.

Doanh nghiệp không cần nộp thuế thu nhập tạm tính vượt 75% cả năm
Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục thuế) chia sẻ tại hội thảo 22/3. Ảnh: VCCI.

Lý giải việc văn bản gây hiểu nhầm, bà cho biết có những nguyên tắc được ưu tiên áp dụng so với quy định tạm nộp 75% tiền thuế, cũng được trình bày tại Nghị định 126.

Nhìn chung, nguyên tắc hàng đầu để tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp chính là thực tế phát sinh của doanh nghiệp tự xác định và đi nộp, mặc dù không có biểu mẫu kê khai.

“Chúng tôi sẽ phải xử lý về mặt kỹ thuật để câu từ trong văn bản rõ ràng hơn và không gây hiểu nhầm nhằm giúp doanh nghiệp yên tâm. Chúng tôi cũng đã báo cáo cấp thẩm quyền và đưa ra văn bản hướng dẫn phù hợp trước 30/10”, bà Duyên Hải chia sẻ.

Theo Nghị định 126 quy định chi tiết Luật quản lý thuế, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của ba quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế phải nộp theo quyết toán năm. Nếu doanh nghiệp nộp thiếu so với mức trên sẽ phải chịu tiền chậm nộp thuế (quy định trước đó, doanh nghiệp chỉ cần 4 lần tạm nộp không thấp hơn 20% so với số thuế quyết toán năm).

Quy định 126 khiến nhiều doanh nghiệp hoang mang thời gian qua. Bởi đặc tính sản xuất kinh doanh mang tính thời vụ, nhiều doanh nghiệp lo ngại nếu doanh thu quý 4 tăng mạnh so với các quý trước, họ rất dễ vi phạm yêu cầu tiền thuế tạm nộp ba quý tối thiểu 75% quyết toán năm. Do đó, doanh nghiệp sẽ vô tình phải chịu nộp tiền chậm nộp. Quy định áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2021.

Nguồn: vnexpress.net

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *