Công ty TNHH là gì 

Thành lập doanh nghiệp như thế nào ?
Thành lập doanh nghiệp như thế nào ?

Công ty trách nhiệm hữu hạn hay còn gọi tắt là Công ty TNHH. Đây là loại hình doanh nghiệp được nhiều người thành lập nhất ở Việt Nam.

Theo khoản 4 điều 4 luật doanh nghiệp 2014:

“Công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viêncông ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Chủ sở hữu công ty hoặc các thành viên góp vốn vào công ty TNHH chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây là nội dung đầu tiên mà nhà đầu tư cần nắm được khi quyết định thành lập công ty TNHH.

Xem thêm: Công ty TNHH một thành viên

Tư vấn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Khi tư vấn thành lập công ty TNHH, các luật sư của chũng tôi sẽ tư vấn cho quý khách các vấn đề như: Khái niệm và đặc điểm công ty TNHH, cách đặt tên công ty đẹp, hồ sơ thủ tục thành lập công ty….

Đặt tên cho công ty TNHH

Dich vu thanh lap doanh nghiep
Về tên công ty chúng ta phải lưu ý về tên tiếng Việt, tên tiếng nước ngoài, tên viết tắt.

Về tên tiếng Việt của công ty
Phải bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

– Loại hình doanh nghiệp: được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH”.

– Tên riêng: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Về tên bằng tiếng nước ngoài
– Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

– Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Ví dụ tên tiếng Anh của phần “Công ty trách nhiệm hữu hạn” là “limited company”

Về tên viết tắt
Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

* Lưu ý:

– Trước khi đăng ký tên công ty, nên tham khảo tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký theo quy định của pháp luật và quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.

Xem thêm: Cách đặt tên công ty đẹp

Địa chỉ trụ sở chính của công ty TNHH

Thành lập doanh nghiệp
Thành lập doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trụ sở chính công ty không được đặt tại căn hộ chung cư, nhà tập thể.

Ghi ngành nghề kinh doanh

– Công ty lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam được ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

– Đối với những ngành nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

– Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam và chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét ghi nhận ngành, nghề kinh doanh này vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đồng thời, thông báo cho Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư để bổ sung ngành, nghề kinh doanh mới.

Các loại nghành nghề kinh doanh

lua chon loai hinh doanh nghiep
Loại hình doanh nghiệp

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu hay các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn.

Hiện tại, không có quy định mức vốn điều lệ tối thiểu phải góp khi thành lập doanh nghiệp; trừ một số trường hợp mà pháp luật có quy định doanh nghiệp phải đảm bảo số vốn tối thiểu (Vốn pháp định) để hoạt động trong ngành, nghề đó.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH

Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, sẽ có những giấy tờ hồ sơ do luật sư soạn thảo và có những giấy tờ do khách hàng cung cấp cho luật sư.

Giấy tờ hồ sơ luật sư soạn thảo
• Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
• Điều lệ công ty.

Giấy tờ khách hàng cung cấp

Người thành lập công ty có thể là cá nhân hoặc là tổ chức, vì vậy căn cứ vào từng trường hợp, khách hàng cần cung cấp:

• Đối với trường hợp chủ sở hữu, các thành viên góp vốn công ty là cá nhân:
Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân sau:

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

• Đối với trường hợp chủ sở hữu, các thành viên góp vốn công ty là tổ chức:
Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực sau:

– Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác của tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Giấy ủy quyền của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty TNHH do tổ chức là chủ sở hữu hoặc là thành viên góp vốn. Hoặc được tổ chức quản lý theo mô hình: Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

– Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty TNHH một thành viên được tổ chức quản lý theo Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

Thủ tục thành lập công ty TNHH

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Thủ tục thành lập công ty TNHH trên thực tế có các bước sau:

✅Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH
Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Thời điểm hiện tại, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ qua mạng tại trang web: dangkyquamang.dkkd.gov.vn trước. Sau khi có thông báo chấp thuận hồ sơ hợp lệ, Doanh nghiệp mới nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh.

✅Bước 2: Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ
Sau khi trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tải các văn bản trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sau khi được số hóa vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

✅Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Trong thời hạn 03 ngày làm việc sẽ có thông báo hợp lệ bản mềm. Sau khi doanh nghiệp nộp bản cứng hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

✅✅✅Lưu ý: Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *