Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập mới nhất. Sau khi thành lập công ty bạn chưa tuyển được kế toán, bạn đang phân vân không biết bắt đầu từ đâu, không biết cần phải hoàn thiện các thủ tục nào với cơ quan thuế. Để hiểu rõ hơn các vấn đề trên mời các bạn tham khảo bài viết “Thủ tục khai báo thuế công ty mới thành lập” của dichvukhaibaothue.com.

Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập

Mua chữ ký số đăng ký thuế

Sau khi thành lập doanh nghiệp, các bạn tiến hành đăng ký mua chữ ký số để thực hiện các bước đăng ký thuế, kê khai thuế điện tử. Đây là công việc quan trọng cũng như công cụ không thể thiếu trong quá trình kê khai và nộp báo thuế cũng như ký hóa đơn điện tử sau này.

Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập
Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập

Đăng ký kê khai thuế qua mạng

Sau khi đã có chữ ký số, các bạn truy cập vào trang dịch vụ Thuế điện tử (eTax services): https://thuedientu.gdt.gov.vn/ để đăng ký thuế.

Sau khi đăng ký thành công, doanh nghiệp sẽ được cấp tài khoản về email đã đăng ký sau đó các bạn tiên hành đăng ký các loại tờ khai cho đơn vị mình:

 • Đăng ký tờ khai lệ phí môn bài (TT80/2021) theo năm – Mẫu 01/LPMB
 • Đăng ký tờ khai thuế giá trị gia tăng (TT80/2021) theo quý/ tháng – Mẫu 01/GTGT
 • Đăng ký tờ khai quyết toán thuế TNDN (TT80/2021) theo năm – Mẫu 03/TNDN
 • Đăng ký tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TT80) theo tháng/ quý – Mẫu 05/KK-TNCN (Nếu doanh nghiệp có phát sinh chi trả lương cho nhân viên)
 • Đăng ký tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) (TT80/2021) kê khai theo năm – Mẫu 05/QTT-TNCN
 • Đăng ký bộ báo cáo tài chính theo thông tư 200 hoặc theo thông tư 133
 • Đăng ký báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. (Các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC không còn thực hiện bước này)
dang ky thue qua mang
Đăng ký thuế qua mạng

Nộp tờ khai thuế Môn bài

Nộp tờ khai lệ phí Môn bài hay Thuế Môn bài là bước quan trọng của doanh nghiệp mới thành lập. Tuy năm đầu các doanh nghiệp mới thành lập được miễn tiền thuế nhưng vẫn nộp tờ khai căn cứ khoản 1 Điều 10 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ.

Tham khảo thêm: cách nộp lệ phí môn bài mới nhất

Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký nộp thuế điện tử

Sau khi mở tài khoản ngân hàng công ty, các bạn tiến hành đăng ký nộp thuế điện tử tại trang dịch vụ Thuế điện tử (eTax services): https://thuedientu.gdt.gov.vn/. Qua trình thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử chia thành 02 bước:

 • Bước 1: đăng ký tại trang dịch vụ Thuế điện tử (eTax services)
 • Bước 2: Sau khi đăng ký bước 1 thành công, doanh nghiệp liên hệ ngân hàng công ty mở tài khoản để kích hoạt nộp thuế điện tử.

Sau khi hoàn thành 02 bước trên, doanh nghiệp có thể tiến hành nộp các loại thuế liên quan trên hệ thống điện tử mà khồng cần phải đến ngân hàng hay kho bạc như trước đây.

Nộp hồ sơ thuế ban đầu

Hồ sơ kê khai thuế ban đầu tại Cơ quan thuế bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán
 • Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc
 • Giấy phép kinh doanh, giấy tờ chứng thực của đại diện pháp luật (sao y công chứng đúng với bản gốc)
 • Văn bản ủy quyền (trường hợp ủy quyền cho cá nhân nộp hồ sơ).

Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Ngày 17/9/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ.

Người nộp thuế lập tờ khai Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo Mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT (đính kèm tại Phụ lục IA Nghị định 123/2021/NĐ-CP) gửi tới Cơ quan Thuế. Lưu ý, có thể nộp trực tiếp tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế (https://www.gdt.gov.vn/wps/portal) hoặc thông qua phần mềm hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp đang sử dụng.

Sau đó, Cơ quan thuế sẽ phản hồi Người nộp thuế bằng thông báo điện tử theo Mẫu số 01/TB-ĐKĐT về việc “Chấp nhận” hoặc “Từ chối” việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của Doanh nghiệp trong thời gian 01 ngày kể từ khi nhận được tờ khai đăng ký mẫu 01/ĐKĐT-HĐĐT của doanh nghiệp.

Ngoài các bước trên đăng ký thuế trên, doanh nghiệp cần tiến hàng treo biển hiệu, đăng ký tham gia BHXH cho nhân viên, đăng ký nhãn hiệu cho công ty, đăng ký website với bộ công thương (nếu doanh nghiệp có lập trang web) và tuyển kế toán để kê khai thuế, thiết lập bộ máy kế toán, sổ sách cho doanh nghiệp.

Thủ tục khai báo thuế công ty mới thành lập
Thủ tục khai báo thuế công ty mới thành lập

Bút toán đầu tiên của công ty mới thành lập

Bút toán đầu tiên của công ty mới thành lập là hạch toán vốn góp của công ty

Nợ 111, 112

Có 4111

Ngoài bút toán góp vốn kinh doanh, kế toán còn hạch toán thêm các chi phí liên quan trước và sau khi thành lập doanh nghiệp.

>>> Tham khảo thêm: Hạch toán chi phí thành lập công ty

Trên đây là chia sẻ về các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập mới nhất của dichvukhaibaothue.com. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Thủ tục khai báo thuế công ty mới thành lập khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn vui lòng để lại câu hỏi ở khung bình luận bên dưới hoặc liên hệ dichvukhaibaothue.com để được hỗ trợ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *