Vì sao NLĐ F0 cách ly ở nhà sau 19/11/2021 không được hưởng chế độ ốm đau?

Nhiều đại diện doanh nghiệp thắc mắc vì sao những người lao động bị F0 và cách ly ở nhà sau ngày 19.11 lại không được hưởng chế độ ốm đau do BHXH chi trả?

“Công ty chúng tôi có những người lao động (NLĐ) bị F0 phải cách ly ở nhà. Tuy nhiên, những người bị trước ngày 19.11 thì được hưởng chế độ ốm đau do BHXH chi trả, còn những người bị sau ngày 19.11 thì lại không được hưởng chế độ này. Cùng là F0, nhưng người được hưởng chế độ, người không, như vậy là có sự phân biệt”.

Vì sao NLĐ F0 cách ly ở nhà sau 19/11/2021 không được hưởng chế độ ốm đau?
Nhiều F0 đang được cách ly tại nhà

Đại diện Công ty Acecook Việt Nam (Khu Công nghiệp Tân Bình, TPHCM) bức xúc thắc mắc tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với Sở LĐTBXH và BHXH TPHCM do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM tổ chức ngày 30.11.

Không chỉ riêng đại diện Công ty Acecook Việt Nam mà nhiều doanh nghiệp đều có phản ánh tương tự. Bởi lẽ, thời gian qua nhiều NLĐ bị F0 và được cách ly tại nhà theo chủ trương của Chính phủ và TPHCM và được cấp giấy hoàn thành cách ly/điều trị do Ban chỉ đạo phòng chống dịch hoặc Y tế phường cấp nhưng lại không được hưởng chế độ ốm đau nữa.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TPHCM, cho biết theo quy định Luật BHXH và Thông tư số 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế thì chứng từ để thanh toán các chế độ ốm đau là giấy xuất viện đối với trường hợp điều trị nội trú và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu điều trị ngoại trú.

Trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh cho đến nay cơ quan BHXH đã tiếp nhận các hồ sơ, giấy tờ do các cơ quan có thẩm quyền đã cấp cho NLĐ và làm căn cứ kịp thời giải quyết chế độ chính sách theo tinh thần của Công văn 2321 ngày 3.8.2021 của BHXH Việt Nam gửi Bộ Y tế về hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với NLĐ điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, đến ngày 19.11.2021, Bộ Y tế có Công văn trả lời số 1492/KCB-PHCN&GĐ về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với NLĐ. Theo công văn này, đối với các hồ sơ, giấy tờ không theo mẫu quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT do các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã cấp cho NLĐ thì hướng dẫn NLĐ hoàn thiện hồ sơ và xem xét, giải quyết chế độ BHXH theo đúng các quy định của pháp luật.

“BHXH TPHCM chỉ là cơ quan thực hiện chính sách chứ không phải là cơ quan ban hành chính sách. Vì vậy, căn cứ vào Công văn 1492/KCB –PHCN&GĐ của Bộ Y tế, chúng tôi phải tạm ngừng giải quyết các chế độ ốm đau cho NLĐ mà chỉ có giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly do Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp.

Đồng thời đã có công văn đề nghị NLĐ bị F0 đã hoàn thành thời gian cách ly mà được cấp chứng từ không đúng quy định, liên hệ các cơ sở y tế hoặc trạm y tế địa phương để hoàn thiện cho đúng quy định làm cơ sở để BHXH giải quyết chế độ ốm đau”, ông Thanh nói.

Nguồn: BHXH Thành Phố Thủ Đức

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *