Thành phố Thủ Đức là một trong những cửa ngõ phía Đông Bắc thành phố Hồ Chí Minh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm. Vào cuối năm 2020 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định thành lập thành phố Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ đó là Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức.

Thành phố Thủ Đức
Thành phố Thủ Đức – TP Hồ Chí MInh

Thành phố Thủ Đức thành lập ngày nào?

Phát biểu tại buổi lễ công bố nghị quyết thành lập Thành phố Thủ Đức sáng 31.12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết vấn đề đặt ra trước mắt là ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự khi tiến hành sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, đảm bảo không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của cán bộ công chức, viên chức, người lao động, người dân và doanh nghiệp trong thời gian chuyển tiếp.

Ngày 1 tháng 1 năm 2021 thì Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 đã chính thức có hiệu lực, Thủ Đức trở thành một trong những thành phố mới thuộc loại hình đơn vị hành chính thành phố trực thuộc trung ương.

>>> Dịch vụ thay đổi địa chỉ Thanh phố Thủ Đức

>>> Dịch vụ thành lập công ty tại TP.Thủ Đức

>>> Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Bản đồ Thành phố Thủ Đức

Bản đồ Thành phố Thủ Đức
Bản đồ Thành phố Thủ Đức

Các giai đoạn hoàn thiện TP. Thủ Đức

Giai đoạn 1

Từ ngày 1.1.2021 đến ngày 7.2.2021, hoàn thành việc sắp xếp, bàn giao, ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự, cơ sở vật chất của các tổ chức Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị – xã hội, các cơ quan thuộc ngành dọc của Trung ương đóng trên địa bàn tại các đơn vị hành chính thuộc diện sắp xếp. Đến ngày 7.2, toàn bộ hệ thống các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội ở TP.Thủ Đức và các phường trực thuộc chính thức đi vào hoạt động; đồng thời, ban hành các quyết định thành lập Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử theo đúng quy định pháp luật.

Giai đoạn 2

Từ ngày 7.2 đến ngày 23.5, tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức bầu cử Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; đồng thời, triển khai thực hiện các hướng dẫn của sở, ngành trong việc thực hiện thủ tục chuyển đổi các loại giấy tờ có liên quan đến đời sống, an sinh xã hội, kinh doanh cho cá nhân và tổ chức với nguyên tắc không thu các loại lệ phí khi thực hiện việc chuyển đổi do thay đổi địa giới đơn vị hành chính.

Giai đoạn 3

Sau ngày 23.5, các cơ quan chức năng của TP.HCM và TP.Thủ Đức tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy các cơ quan sau bầu cử; nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách để hoạt động của chính quyền TP. Thủ Đức đi vào hoạt động hiệu lực, hiệu quả cao nhất.

Thành phố Thủ Đức bao gồm những quận nào?

TP. Thủ Đức là “thành phố trong thành phố” đầu tiên của Việt Nam được hình thành trên cơ sở sáp nhập nguyên trạng diện tích và dân số của Quận 2, 9 và Quận Thủ Đức. Sau khi thành lập, TP. Thủ Đức có 34 phường, rộng 211,56 km2 và hơn 1 triệu dân.

Thành phố Thủ Đức bao gồm những quận nào?
Thành phố Thủ Đức bao gồm những quận nào?

Thành phố Thủ Đức có bao nhiêu phường?

Thông tin các Phường thay đổi

Sau khi thành lập, TP Thủ Đức có 211,56 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 1.013.795 người. TP Thủ Đức sau khi thành lập giáp Quận 1, Quận 4, Quận 7, Quận 12, quận Bình Thạnh; tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương.

Cùng với việc thành lập, các đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Thủ Đức được sắp xếp lại, theo đó nhập toàn bộ 1,74 km2 diện tích tự nhiên, 124 người của phường An Khánh vào phường Thủ Thiêm. Sau khi nhập, phường Thủ Thiêm có 3,25 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 428 người. Phường Thủ Thiêm giáp phường An Khánh, phường An Lợi Đông; Quận 1, Quận 4 và quận Bình Thạnh.

Nghị quyết cũng cho phép thành lập phường An Khánh trên cơ sở nhập toàn bộ 2,03 km2 diện tích tự nhiên, 4.333 người của phường Bình Khánh và toàn bộ 1,89 km2 diện tích tự nhiên, 18.821 người của phường Bình An.

Các phường thuộc TP. Thủ Đức

– Các Phường thuộc quản lý Quận 2: An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Thiêm

– Các Phường thuộc quản lý Quận 9: Hiệp Phú, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Tân Phú và Trường Thạnh

– Các Phường thuộc quản lý Quận Thủ Đức: Bình Chiểu, Bình Thọ, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Tam Bình, Tam Phú và Trường Thọ

Cách ghi địa chỉ thành phố Thủ Đức

Địa chỉ: [Số nhà giữ nguyên] + [Phường giữ nguyên] + [Quận 2,9,Thủ Đức => Thành phố Thủ Đức] + [Thành phố Hồ Chí Minh giữ nguyên]

Cách ghi địa chỉ thành phố Thủ Đức Cách ghi địa chỉ cũ Cách ghi địa chỉ mới
Ví dụ cụ thể: 24 Đường Linh Trung, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh 24 Đường Linh Trung, Phường Linh Trung, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi cục thuế Thành phố Thủ Đức

– Địa điểm đặt trụ sở 1: số 1398 đường Đồng Văn Cống, Khu hành chính, phường Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh

– Địa điểm đặt trụ sở 2: số 25B Lê Văn Việt, phường Hiệp Phú, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

– Địa điểm đặt trụ sở 3: số 16 Đường 6, Khu phố 5, phường Linh Chiểu, Thành phố Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.

Bảo hiểm xã hội Thành phố Thủ Đức

Các điểm giao dịch của BHXH TP. Thủ Đức

– Địa điểm 1: Trụ sở chính: số 400 đường Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (trụ sở BHXH Quận 2 cũ)

– Địa điểm 2: số 442 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức (trụ sở BHXH Quận 9 cũ).

– Địa điểm 3: số 22, đường 6, khu phố 5, phường Linh Chiểu, TP. Thủ Đức (trụ sở BHXH Quận Thủ Đức cũ).

* Số điện thoại liên hệ: 028.3743.0056 – line 203.

Thông tin tài khoản ngân hàng BHXH TP. Thủ Đức

Zalo
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *