Điều Kiện Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Vận Tải Gồm những gì? Hãy liên hệ ngay với dichvukhaibaothue.com để được tư vấn chi tiết.

thanh lap cong ty von nuoc ngoai kinh doanh van tai hang hoa duong bo 1
Thành lập công ty vận tải

Kinh doanh vận tải là một trong những ngành nghề vô cùng quan trọng trong viêc phát triển du lịch, kinh tế của nước ta bởi nhu cầu đi lại, giao thương là ngày một lớn. Tuy nhiên, để có thể thành lập cũng như kinh doanh ngành nghề này một cách minh bạch, hợp pháp, Pháp luật đã có những quy định và điều kiện cụ thể như sau:

Kinh doanh vận tải là một trong những ngành nghề vô cùng quan trọng trong viêc phát triển du lịch, kinh tế của nước ta bởi nhu cầu đi lại, giao thương là ngày một lớn. Tuy nhiên, để có thể thành lập cũng như kinh doanh ngành nghề này một cách minh bạch, hợp pháp, Pháp luật đã có những quy định và điều kiện cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý thành lập công ty kinh doanh vận tải

– Luật doanh nghiệp 2014

– Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

– Nghị định 128/2018/NĐ-CP quy định điều kiện kinh doanh vận tải đường thủy nội địa

– Nghị định 147/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực hàng hải

2f34471d08059a0b549306b7c0b611d1 1
thành lập công ty

Thành lập công ty vận tải như thế nào?

Kinh doanh vận tải là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa nhằm mục đích sinh lợi.

Để có thể hoạt động kinh doanh vận tải doanh nghiệp cần được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. Đồng thời, cần xin cấp giấy phép con đối với một số loại hình kinh doanh vận tải như kinh doanh vận tải đường bộ và kinh doanh vận tải hàng không.

Các bước để thành lập công ty vận tải như sau:

*Thứ nhất: Ngành nghề kinh doanh công ty vận tải
Để hoạt động ngành nghề kinh doanh vận tải, doanh nghiệp cần phải đăng ký hoạt động các ngành nghề như sau:

Để hoạt động ngành nghề xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần phải đăng ký hoạt động các ngành nghề như sau:

Tên ngành                                                                                                 Mã ngành

Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt) 4931
Vận tải hành khách đường bộ khác:

Chi tiết:

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

4932
Vận tải hàng hóa bằng đường bộ 4933
Vận tải hành khách đường thủy nội địa 5021
Vận tải hàng hóa đường thủy nội địa 5022
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ 5225
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải 5229
Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đăng ký thêm các mã ngành nghề kinh doanh cấp 4 khác trong Bảng hệ thống mã ngành nghề kinh doanh Việt Nam ban hành theo Quyết định 27/2018/QĐ_Ttg.

*Thứ hai: Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh vận tải

Hồ sơ thành lập công ty là điều kiện tiên quyết để thực hiện việc thành lập công ty, dù là loại hình công ty nào. Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh vận tải bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên đối với công ty TNHH, danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty Cổ phần;

– Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân khác của các thành viên trong công ty; Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

– Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục thành lập công ty.

Thời hạn làm việc 04 -06 ngày làm việc

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh, thành phố nơi công ty đặt địa chỉ trụ sở chính.

Lưu ý: Sau khi thành lập, doanh nghiệp phải thực hiện thêm các thủ tục như Công bố thong tin đăng ký doanh nghiệp, Làm con dấu và công bố con dấu công ty, Kê khai thuế ban đầu,…..

dichvukhaibaothue.com hỗ trợ khách hàng thành lập công ty trọn gói từ bước soạn hồ sơ đến thực hiện các thủ tục sau thành lập với chi phí hợp lý và thời gian ngắn nhất.

Điều kiện hoạt động kinh doanh với từng loại hình vận tải theo quy định của pháp luật chuhyên ngàn

*Kinh doanh vận tải hàng không

– Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không, pháp luật quy định vốn điều lệ tối thiểu mà doanh nghiệp phải đăng ký là 300 tỷ đồng trở lên (Điều 8 Nghị định 89/2019/NĐ-CP )

*Kinh doanh vận tải đường thủy nội địa

– Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chuyến và điều kiện kinh doanh vận chuyển khách du lịch đường thủy nội địa chỉ cần doanh nghiệp đăng ký thành lập hợp pháp theo quy định. Các điều kiện khác như giấy phép, tiêu chuẩn năng lực,… được bãi bỏ theo quy đinh của  Nghị định 128/2018/NĐ-CP

*Kinh doanh vận tải ven biển

Điều kiện đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển nội địa: Có quyền sử dụng hợp pháp tối thiểu 01 tàu biển mang cờ quốc tịch Việt Nam phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành.”

*Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô cần tiến hành xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô. Chỉ khi được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô do Sở Giao thông vận tải nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính cấp thì doanh nghiệp mới có thể hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp.

unnamed 1
thành lập công ty vận tải

Hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải bao gồm:

– Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Nghị định này;

– Bản sao văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải;

– Bản sao hoặc bản chính Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử).

Cơ quan tiếp nhận và xử lý: Sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Thời gian xử lý và cấp giấy phép: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thực hiện cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh thì cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh phải trả lời bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do.

dichvukhaibaothue.com chuyên cung cấp các gói dịch vụ thành lập công ty tại  TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khác tại Việt Nam chuyên nghiệp và nhanh chóng. Khách hàng có nhu cầu thành lập công ty kinh doanh vận tải hoặc có thắc mắc , vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời và tận tình nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *