Chào bạn. Có phải bạn đang muốn lựa chọn kinh doanh theo hình thức Hộ kinh doanh cá thể nhưng bạn lại không biết hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị như thế nào? Và sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh tiếp theo phải thực hiện các thủ tục gì? Để giải đáp những câu hỏi trên, dichvukhaibaothue.com mời các bạn theo dõi bài viết sau:

Dịch vụ đăng ký Hộ kinh doanh cá thể
Dịch vụ đăng ký Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP định nghĩa về hộ kinh doanh như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.”

Đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh không được quy định trong Luật Doanh nghiệp 2020. Hộ kinh doanh và doanh nghiệp đều được coi là các tổ chức kinh tế, thực hiện các hoạt động thương mại, tuy nhiên hộ kinh doanh không phải là một loại hình doanh nghiệp.

Mốt số lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định Chương VIII Nghị định 01/2021/NĐ-CP, có thể rút ra một số đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể như sau:

 • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân như đa phần các loại hình doanh nghiệp khác;
 • Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hộ gia đình hoặc cá nhân, nhưng các thành viên của hộ kinh doanh đều là người Việt Nam;
 • Hộ kinh doanh được phép kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải đăng ký một địa điểm làm trụ sở chính;
 • Hộ kinh doanh không bị giới hạn việc sử dụng lao động
 • Hộ kinh doanh có thể thuê người quản lý hoạt động kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh phải nộp các loại thuế sau: Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí môn bài.
 • Hộ kinh doanh không được phép sử dụng hoá đơn đỏ (hoá đơn VAT)
 • Hộ kinh doanh cá thể được quyền chuyển đổi thành doanh nghiệp: công ty TNHH và công ty cổ phần. Theo đó, việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp chuyển đồi từ hộ kinh doanh lên thực hiện theo từng loại hình doanh nghiệp.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký Hộ kinh doanh cá thể như sau:

 • Chuẩn bị 2 bản CMND công chứng của người đứng tên trong giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể
 • Soạn và nộp giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể và kèm theo bản sao giấy chứng minh nhân dân của cá nhân hoặc người đại diện hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 • Nội dung giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể gồm:
  • Tên hộ kinh doanh: HỘ KINH DOANH ABC
  • Địa chỉ hộ kinh doanh: 93 Bà Hạt, Phường 9, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh. (Cung cấp địa chỉ 5 cấp)
  • Ngành, nghề kinh doanh: Bán buôn đồ điện dân dụng, kinh doanh tạp hóa,..

   Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ của DNL, chỉ cần cung cấp ngành kinh doanh chính, bộ phận pháp lý của DNL sẽ tự soạn các ngành nghề theo đúng quy chuẩn của cơ quan nhà nước

   Lưu ý: Những ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề, vốn pháp định thì phải bổ sung bản sao chứng chỉ hành nghề hoặc giấy chứng nhận vốn pháp định do cơ quan nhà nước cấp quận/huyện cấp.

  • Số vốn kinh doanh: 10.000.000 đ (Mức vốn kinh doanh tùy theo nhu cầu của bạn. Theo kinh nghiệm của dichvukhaibaothue.com các bạn nên để mức vốn thấp để khi làm hồ sơ thuế được áp doanh thu và mức thuế khoán sẽ có lợi hơn) 
  • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của cá nhân hoặc đại diện hộ kinh đình.
 • Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện kiểm tra hồ sơ:
  • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì sẽ có văn bản trả lời lý do hồ sơ bị từ chối hoặc chuyên viên sẽ không nhận hồ sơ.
  • Nếu hồ sơ hợp lệ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 3 (Ba) ngày làm việc
Thành lập hộ kinh doanh cá thể
Thành lập hộ kinh doanh cá thể

 

Tư vấn nhanh: 0949883779 (mr. Danh)

Thủ tục sau khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký thuế

Theo quy định trong Thông tư 95/2016/TT-BTC tại Khoản 3 Điều 6 thì hộ kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trong thời gian 10 ngày kể từ ngày cấp được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

“Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu. Trường hợp được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.“

Như vậy theo quy định trên thông thường sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh phải qua Chi cục thuế đê nộp Tờ khai đăng ký thuế.

Tuy nhiên hiện nay để tạo sự thuận lợi cho người dân nên khi nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì Ủy ban nhân dân quận/huyện sẽ thông báo qua Chi cục thuế để thực hiện đăng ký thuế và cấp Giấy đăng ký mã số thuế cho người dân luôn.

Đó là lý do vì sao trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh lại có Tờ khai đăng ký thuế và cũng có các UBND không cần nộp tờ khai đăng ký thuế  mà vẫn cấp Giấy đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh.

Khai thuế ban đầu sau khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

Sau khi đã có đầy đủ Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và Giấy đăng ký mã số thuế tiếp theo phải thực hiện khai thuế ban đầu tại Cơ quan thuế quản lý để xác định mức thuế khoán cố định hàng tháng và thuế môn bài hàng năm cho hộ kinh doanh.

Cach tinh thue ho kinh doanh
Cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể
 • Thuế Môn bài: Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định lệ phí môn bài mà hộ kinh doanh phải nộp trong năm 2020.
STT Doanh thu (triệu đồng/năm) Mức lệ phí
1 > 500 1.000.000 đồng
2 Từ 300 – 500 500.000 đồng
3 Từ 100 – 300 300.000 đồng

Lưu ý:  Theo nghị định số 22/2020/NĐ-CP ngày 24/2/2020 của Chính phủ được miễn lệ phí môn bài từ ngày 25/2/2020.

 • Thuế GTGT và Thuế TNCN: Theo điểm b khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC, tùy từng ngành, lĩnh vực kinh doanh mà tỷ lệ thuế được quy định khác nhau, cụ thể:

Lĩnh vực

Tỷ lệ thuế GTGT

Tỷ lệ thuế TNCN

Phân phối, cung cấp hàng hóa

1%

0,5%

Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu

5%

2%

Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu

3%

1,5%

Hoạt động kinh doanh khác

2%

1%

Hồ sơ cấn chuẩn bị

1. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và Giấy đăng ký mã số thuế

2. Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ hộ dùng khi đăng ký hộ kinh doanh.

3. Tờ khi lệ phí môn bài và Tờ khai doanh thu hàng tháng( mua ở ngay cơ quan thuế hoặc sẽ được cán bộ thuế hỗ trợ cung cấp)

Trình tự khai thuế ban đầu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như ở trên hướng dẫn gồm phần 1 và 2.

Bước 2 : Đến Đội thuế liên phường/xã thuộc Chi cục thuế để gặp cán bộ thuế quản lý.

Bước 3 : Sau khi gặp cán bộ thuế phải kê khai thuế trong Tờ khi lệ phí môn bài và Tờ khai doanh thu hàng tháng và nộp kèm với hồ sơ chuẩn bị như ở bước 1 cho cán bộ thuế.

Bước 4 : Sau khi xem xét hồ sơ cán bộ thuế sẽ quyết định chấp nhận hay không số doanh thu khai báo của hộ kinh doanh hoặc có thể cán bộ thuế quản lý phải kiểm tra địa điểm kinh doanh mới ra quyết định.

Bước 5 : Sau khi đã có Quyết định về mức thuế khoán thì hộ kinh doanh căn cứ vào đó mà thực hiện nộp thuế khoán hàng tháng.

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của Tư vấn DNL

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về vấn đề các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể năm 2021 để bạn có thể tự mình thực hiện các thủ tục. Nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0949 883 779 để được tư vấn trực tiếp.

Hoặc nếu các bạn muốn thành lập hộ kinh doanh mà cảm thấy thủ tục rườm rà, phức tạp thì cũng có thể sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của dichvukhaibaothue.com.

Chi phí thành lập hộ kinh doanh cá thể tại dichvukhaibaothue.com

Tổng chi phí cho dichvukhaibaothue.com đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể chỉ 1.500.000 đồng, không phát sinh chi phí khác, bao gồm:

 • Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể;
 • Phí dịch vụ soạn toàn bộ hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;
 • Phí dịch vụ liên hệ khách hàng ký hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;
 • Phí dịch vụ nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;
 • Phí dịch vụ nhận kết quả và bàn giao giấy phép kinh doanh;
 • Phí dịch vụ công chứng ủy quyền cho dichvukhaibaothue.com thực hiện các thủ tục pháp lý với cơ quan nhà nước.

Lưu ý: Toàn bộ quá trình giao nhận thủ tục đăng ký đều được dichvukhaibaothue.com sử dụng dịch vụ miễn phí tận nơi.

Block "tu-van-thanh-lap-cong-ty" not found

Những ai được thành lập hộ kinh doanh?

– Một cá nhân thành lập.
– Các thành viên hộ gia đình thành lập.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh

Để thành lập hộ kinh doanh cá thể, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau của luật doanh nghiệp, cụ thể:
Mỗi cá nhân chỉ được quyền đăng ký thành lập một loại hình kinh doanh do đó nếu bạn đã đăng ký làm chủ doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty hợp danh thì sẽ không được phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể nữa.
Người đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể phải là công dân Viêt Nam, đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự, hành vi pháp luật đầy đủ.
Cá nhân, hộ gia đình chỉ được phép đăng ký một hộ kinh doanh trên phạm vi toàn quốc.
Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn hộ kinh doanh cá thể không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh?

Hiện nay pháp luật không quy định số vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu khi thành lập hộ kinh doanh cá thể.
Việc đăng ký số vốn điều lệ bao nhiêu là tuỳ thuộc vào khả năng và quyết định của chủ hộ kinh doanh. Vốn điều lệ nên đăng ký ở mức vừa phải so với khả năng tài chính của chủ hộ kinh doanh.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh bao gồm những gì?

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh bao gồm:
a) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
c) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
d) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

5/5 - (2 bình chọn)